Tin tức Tin VBI

GIẢI PHÁP TĂNG SỰ TRẢI NGHIỆM CỦA KHÁCH HÀNG THAM GIA BẢO HIỂM

03/10/2017

Cấp giấy chứng nhận bảo hiểm, hóa đơn điện tử là một giải pháp về công nghệ thông tin mang tính đột phá của Công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI). Công nghệ này giúp khách hàng nhận Giấy chứng nhận, hóa đơn ngay lập tức, đồng thời kiểm tra các quyền lợi nhanh chóng và chính xác.

Sự cam kết cố hữu của sản phẩm vô hình

Thời đại của công nghệ 4.0 một lần nữa kích thích sự phát triển của các công nghệ kỹ thuật số trên mọi lĩnh vực từ sản phẩm đến dịch vụ giải trí và dịch vụ tài chính. Các doanh nghiệp không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật số cho mọi hoạt động dịch vụ khách hàng.

Tuy nhiên, một số các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm gặp khó khăn trong việc áp dụng các công nghệ mới trong hoạt động quản lý bởi đặc thù bảo hiểm là một loại sản phẩm vô hình, sự cam kết giữa doanh nghiệp và khách hàng khi tham gia bảo hiểm nằm ở Hợp đồng bảo hiểm hay còn gọi là Giấy chứng nhận bảo hiểm và hóa đơn thanh toán. Vì vậy, để tạo sự an tâm cho khách hàng, từ bao lâu nay, các doanh nghiệp thường phát hành giấy chứng nhận bảo hiểm và hóa đơn dưới dạng “bản cứng”. Mặc dù điều này tạo được sự tin tưởng đối khách hàng khi tham gia bảo hiểm, tuy nhiên lại dẫn đến sự phức tạp trong khâu lưu trữ chứng từ từ phía doanh nghiệp doanh nghiệp; tạo ra những thủ tục hành chính rườm ra khi khách hàng phải xuất trình giấy tờ tại các cơ sở y tế hoặc các cơ sở bảo lãnh.
 

Giải pháp thông minh và mang tính thời đại

Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng trong quá trình trước và sau khi tham gia bảo hiểm, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Lãnh đạo VietinBank trong việc nghiên cứu áp dụng công nghệ hiện đại vào nâng cao năng suất lao động, VBI đã nghiên cứu, phát triển công nghệ “Cấp giấy chứng nhận, hóa đơn điện tử”. Việc phát hành Giấy chứng nhận và hóa đơn dưới hình thức điện tử, gửi đến khách hàng bằng hòm thư cá nhân trên môi trường internet không hề làm giảm tính chính thống và hợp pháp của “Hợp đồng giữa bên cấp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm”, mà còn tạo sự nhanh chóng, tiện lợi cho các khách hàng trong quá trình sử dụng.

Công nghệ này được các nhà phân tích tài chính đánh giá là một bước đi đột phá mới trong việc khai mở ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bảo hiểm, tạo những giá trị gia tăng cho khách hàng trong lĩnh vực bảo hiểm tài chính vốn được coi cần nhiều yêu cầu trong thủ tục giấy tờ hành chính.

Đây là công nghệ đầu tiên trên thị trường bảo hiểm tại Việt Nam do chính cán bộ VBI nghiên cứu và xây dựng. Giấy chứng nhận bảo hiểm, hóa đơn điện tử được VBI công nhận có giá trị như giấy chứng nhận bảo hiểm và hóa đơn thông thường (bản cứng). Qua gần một năm hoạt động, công nghệ này không ngừng hoàn thiện và mang lại nhiều giá trị to lớn cho doanh nghiệp.
 

Ưu điểm vượt trội

Công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử và hóa đơn điện tử giúp cho các khách hàng được bảo hiểm có thể dễ dàng tiếp cận với các quyền lợi bảo hiểm một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đi đôi với nó là vấn đề an toàn và bảo mật thông tin của khách hàng luôn được VBI chú trọng hàng đầu. Công nghệ đưa vào sử dụng giúp giảm thiểu mọi tác động xấu, tránh tình trạng làm giả hóa đơn, ấn chỉ… Bên cạnh đó, việc sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm, hóa đơn điện tử còn có tính minh bạch, tiết kiệm… mang lại rất nhiều lợi ích cho VBI.

(ảnh cán bộ cấp đơn bảo hiểm thông qua hình thức Giấy chứng nhận điện tử)


Anh Nguyễn Thành Công - Trưởng phòng Phát triển ứng dụng VBI cho biết:Sau 1 năm kể từ ngày ra mắt, công nghệ “Giấy chứng nhận điện tử, hóa đơn điện tử” đã mang lại rất nhiều lợi ích cho cả Công ty và khách hàng. Đối với VBI, nhờ có Giấy chứng nhận điện tử đã giảm thiểu được thời gian in ấn, phát hành và lưu trữ, từ đó nâng cao hơn năng suất lao động”.

Còn với chị Nguyễn Thị Mai Hương (Long Biên, Hà Nội) khách hàng sử dụng dịch vụ Bảo hiểm sức khỏe của VBI gần 2 năm nay chia sẻ: “Kể từ khi VBI ra mắt Giấy chứng nhận điện tử, tôi thấy rất hài lòng với dịch vụ này. Bởi vì, mỗi khi tôi đến bệnh viện có liên kết với VBI để khám, tôi chỉ cần cấp Giấy chứng nhận điện tử có sẵn trong điện thoại của mình là đã có thể được bảo lãnh viện phí. Hoặc khi tôi bị mất Giấy chứng nhận, tôi đã liên hệ lên tổng đài và chỉ 10 phút sau là VBI đã gửi lại Giấy chứng nhận điện tử”.

Từ những lợi ích trên, công nghệ cấp “Giấy chứng nhận, hóa đơn điện tử” của tập thể cán bộ, nhân viên VBI đã vinh dự được công nhận là Công trình Thanh niên cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đây là phần thưởng xứng đáng thể hiện trí tuệ, tinh thần của cán bộ VBI nói riêng và của VietinBank nói chung.


Trong thời gian tới, VBI tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng dịch vụ của công nghệ bằng việc tiếp tục cho ra mắt các ứng dụng công nghệ tiên tiến như: ra mắt website bán bảo hiểm trực tuyến đa phương, tiện dụng cho bên cấp bảo hiểm và bên tham gia bảo hiểm; ra mắt App chuyên dụng cho khách hàng truy vấn thông tin về bảo hiểm, tương tác tức thì với Công ty bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Toàn bộ các công nghệ phần mềm của VBI đều được sử dụng trên các hệ điều hành và các phương tiện thông minh như máy tính bảng, điện thoại smartphone và nhiều giao diện tiện dụng khác.

Vừa qua VBI vừa ký kết hợp tác chiến lược tư vấn về Công nghệ thông tin với Công ty PwC Việt Nam - Công ty toàn cầu trong trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn quản trị doanh nghiệp. Với sự đồng hành của PwC và tầm nhìn chiến lược của Ban Lãnh đạo Công ty, VBI hướng tới trở thành doanh nghiệp Bảo hiểm tiên phong về Công nghệ tại Việt Nam.

VBI