Chăm Sóc Sức Khỏe, Tăng Cường Đề Kháng Bà Mẹ Mang Thai Và Cho Con Bú Mùa Dịch

Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

Tại buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú trong mùa dịch" ThS.BSCK2 Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám Sản Tự nguyện, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết: Cách chăm sóc sức khỏe ra sao, chế độ ăn như nào để bảo đảm cung cấp dinh dưỡng đủ, đúng cách là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ thời kỳ mang thai và đang cho con bú.

Tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại bệnh dịch, đặc biệt là COVID-19

Chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng đúng để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại bệnh dịch, đặc biệt là COVID-19 với bà mẹ mang thai và cho con bú, ThS.BSCK2 Diêm Thị Thanh Thủy cho biết, để sinh ra một em bé khỏe mạnh thì mỗi người phụ nữ mang thai cần được chú ý chăm sóc về sức khỏe và thể chất trong suốt quá trình mang thai.

Vì sức khoẻ, bệnh tật của người mẹ trong thời kỳ này đều có ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của thai nhi. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay dịch bệnh COVID - 19 có diễn biến phức tạp, thì vấn đề chăm sóc cho phụ nữ mang thai đòi hỏi phải được quan tâm nhiều hơn.

Cũng theo BS Thủy, trong suốt quá trình mang thai thì người mẹ cần phải đi khám thai định kỳ để theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Theo dõi tăng cân của người mẹ là biểu hiện rõ mức tăng cân nặng của thai nhi, giúp người mẹ biết được sự phát triển của thai nhi để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngoài ra việc tiêm vaccine phòng bệnh cũng cần thực hiện đúng theo khuyến cáo.

Về vấn đề dinh dưỡng, BS Thủy cho biết thêm, chế độ dinh dưỡng hợp lý là quan trọng nhất với cả bà mẹ mang thai và cho con bú. Với nguyên tắc ăn đa dạng thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch chứ không có một loại thực phẩm riêng biệt nào có tác dụng phòng ngừa COVID-19.

Chăm Sóc Sức Khỏe, Tăng Cường Đề Kháng Bà Mẹ Mang Thai Và Cho Con Bú Mùa Dịch

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là quan trọng nhất với cả bà mẹ mang thai và cho con bú

Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương, một phần do sự dao động của mức độ hormone có liên quan đến phản ứng miễn dịch, một phần phải đảm nhiệm vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi hay dinh dưỡng qua dòng sữa mẹ cho trẻ bú hàng ngày.

Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào dự trữ dinh dưỡng của mẹ cũng như các chất dinh dưỡng mẹ ăn vào, qua nhau thai sẽ nuôi dưỡng thai nhi phát triển từng ngày. Cung cấp dinh dưỡng đủ, đúng sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, bảo vệ con, giúp con phát triển tối ưu nhất, là nền tảng cho sức khỏe sau khi sinh ra.

Chăm sóc dinh dưỡng trẻ 1000 ngày đầu đời mang lại nhiều lợi ích vô giá cho trẻ, cho mẹ, cho gia đình và xã hội, đặc biệt cần quan tâm hơn trong mùa dịch COVID- 19. Chính vì vậy, bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú cần đảm bảo lượng thức ăn vào lành mạnh, đầy đủ ,cân đối các chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chăm Sóc Sức Khỏe, Tăng Cường Đề Kháng Bà Mẹ Mang Thai Và Cho Con Bú Mùa Dịch 2

Chăm sóc dinh dưỡng trẻ 1000 ngày đầu đời mang lại nhiều lợi ích vô giá cho trẻ, cho mẹ,

 

Những điều cần lưu ý đối với bà mẹ mang thai và cho con bú

Hiện đang là thời tiết giao mùa, dịch bệnh xuất hiện trong đó có COVID 19, sốt xuất huyết vì vậy bà mẹ mang thai và cho con bú cần đặc biệt chú ý. Bởi khi người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm thì sẽ bị truyền sang con, nguy hiểm nhất là giai đoạn 3 tháng đầu, khi em bé chưa phát triển đầy đủ. Năm nay đang có dịch COVID-19, tấn công tất cả mọi người, nguy hiểm nhất là phụ nữ có thai. Theo tính toán, khi mắc COVID-19, khả năng tăng nặng và tử vong ở bà mẹ mang thai là rất cao.

Ngoài ra, khi người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bị sốt xuất huyết vào giai đoạn này, sẽ bị sốt gây ảnh hưởng đến em bé rất nhiều.

Do đó, vào thời điểm giao mùa, các bác sĩ chúng tôi đều nhắc nhở các bà mẹ là đây là thời điểm giao mùa, các bà mẹ phải chú ý chăm giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể, ăn uống đầy đủ để chống bệnh truyền nhiễm. BS Thủy khuyến cáo.

Trong thời gian qua, những thông tin về tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai đã được phủ rộng, đầy đủ, nói rõ nên các mẹ mang thai có thể yên tâm đi tiêm ngừa vaccine COVID-19 cũng như các loại vaccine cần thiết đúng theo khuyến cáo.

Quyền lợi vượt trội của Bảo hiểm sức khỏe VBI

  • Mua bảo hiểm chỉ từ 1.000đ/ngày
  • Bảo vệ cho các bệnh có sẵn, bệnh ung thư, biến chứng tiêm chủng…
  • Điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa…
  • Trẻ em được tham gia bảo hiểm độc lập (không cần mua kèm bố mẹ)
  • Thời gian chờ của quyền lợi thai sản ngắn nhất thị trường – chỉ 270 ngày
  • Thủ tục đơn giản, bồi thường siêu tốc

 

Chăm Sóc Sức Khỏe, Tăng Cường Đề Kháng Bà Mẹ Mang Thai Và Cho Con Bú Mùa Dịch 3

Tin liên quan

Hotline: 19001566