Các bệnh thường gặp ở trẻ em từ dưới 1 tuổi?

Các bệnh thường gặp ở trẻ em từ dưới 1 tuổi?

Trẻ em dưới 1 tuổi dễ bị tổn thương do hệ miễn dịch còn non nớt, sức đề kháng yếu. Khi đó ba mẹ cần nhận biết được một số chứng bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ để đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bé.

1. Sốt.

Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Trẻ sốt có nhiều nguyên nhân khác nhau như mọc răng, do rối loạn tiêu hóa khiến trẻ chướng bụng sinh ra sốt, hay ở các trường hợp trẻ bị cảm lạnh thông thường (không phải cảm cúm do virus), viêm phế quản, do tiêm ngừa...

Sốt do Virus trẻ thường sốt từ 38,5 độ trở lên. Khi trẻ sốt trên 40 độ, sức khỏe của bé rất nguy hiểm và mẹ cần cho con đi bệnh viện ngay, bé có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù phổi, suy thận cấp. Ba mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên, đưa trẻ tới các cơ sở y tế khám ngay khi có một trong các dấu hiệu sau đây:

 • Bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt
 • Buồn ngủ bất thường hoặc rất khó khăn khi thức dậy
 • Da bé hơi xanh tái
 • Bàn tay và bàn chân lạnh
 • Bé yếu hơn bình thường, tiếng kêu the thé cao hoặc khóc liên tục
 • Khó thở hoặc thở dồn dập
 • Xuất hiện buồn nôn, ói mửa
 • Có thế xuất hiện phát ban

Khi bé có một trong số các biểu hiện trên, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay, để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bé.

2. Nhiễm virus.

Nhiễm virus là căn bệnh thường gặp trong mùa hè ở trẻ em. Bệnh do nhiều loại virus gây ra, trong đó chủ yếu là nhóm các virus đường hô hấp. Trẻ bị nhiễm virus thường bị sốt cao từ 38,5 độ trở lên và có thể tự khỏi trong vòng 5 -10 ngày và không có thuốc trị. Tuy nhiên, nếu trẻ sức đề kháng kém, cơ thể ốm yếu, hay bệnh vặt, thì virus có thể sinh ra các biến chứng nặng nề khác như tử vong. Ba mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên, đưa trẻ tới các cơ sở y tế khám ngay khi có một trong các dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là khi sốt trên 39 độ C mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường.
 • Trẻ có biểu hiện lơ mơ, ngủ li bì.
 • Trẻ xuất hiện hiện tượng co giật.
 • Trẻ bị đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn và nôn khan nhiều lần.
 • Trẻ bị sốt trên 5 ngày.

Khi bé có một trong số các biểu hiện trên, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay, để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bé.

3. Viêm đường hô hấp (Cảm–ho-sổ mũi)

Đây là các bệnh thường gặp ở trẻ trong dưới 1 tuổi. Vì đa số các bé trong 3 – 6 tháng đầu được bú mẹ hoàn toàn. Trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch với môi trường và ngăn ngừa mầm bệnh, vi khuẩn, virus gây bệnh.

Khi trẻ giảm bú mẹ và ăn thêm thức ăn dặm lượng kháng thể nhận được từ mẹ sẽ giảm nhiều, không được cung cấp nữa. Khiến trẻ miễn dịch kém với môi trường, dễ bị lây bệnh, nhiễm siêu vi, hay cảm lạnh do thời tiết.

Con thường hắt xì hơi, ho, sổ mũi nhiều lần trong ngày, khác với bình thường. Nếu con bị cảm, ho, hay sổ mũi 3 – 4 ngày mà không thấy con có dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm thì mẹ phải mang con đi khám, đừng để kép dài trẻ có nguy cơ viêm phổi.

Gói bảo hiểm sức khỏe nào cho bé dưới 1 tuổi đáng mua nhất năm 2021?

Thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ, bảo hiểm Vietinbank đã cho ra mắt gói bảo hiểm sức khỏe VBI Care, giúp mẹ giảm nhẹ nỗi lo tài chính và có bảo vệ sức khỏe với mức chi phí chỉ từ 2.000VNĐ/ngày. Bé được hưởng những quyền lợi tối ưu nhất như điều trị nội trú, phẫu thuật do bệnh; điều trị ngoại trú. nha khoa... tại gần 300 bệnh viện chất lượng cao trên toàn quốc. 

Gói bảo hiểm sức khỏe VBI Care bảo vệ con yêu trước mọi bệnh tật

Đặc biệt, từ nay đến 21/9/2021, VBI đang triển khai CTKM “365 ngày bảo vệ”, ba mẹ mua bảo hiểm sức khỏe VBI Care cho bé sẽ được giảm ngay 15% phí bảo hiểm; giảm thêm 10% cho sản phẩm thứ 2 khi khách hàng mua combo sản phẩm bảo hiểm sức khỏe (với hóa đơn từ 2 triệu) kèm bảo hiểm ung thư/tai nạn/nhà tư nhân. Xem thêm:    

- Bảo hiểm sức khỏe: https://bit.ly/3dWwcB9 

- Bảo hiểm tai nạn: https://bit.ly/2SUr4WV 

- Bảo hiểm ung thư: https://bit.ly/36kOrMu 

Tin liên quan

Hotline: 19001566