Bệnh sởi ở trẻ em và cách chăm sóc trẻ bị sởi tại nhà

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sởi ở trẻ em có thể để lại các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm loét giác mạc, viêm não cấp tính chiếm, tiêu chảy, viêm phổi, thể lao tiềm ẩn tái bùng phát do cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, bố mẹ cần nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh để điều trị và có chế độ chăm sóc trẻ kịp thời.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi

Thông thường bệnh sởi diễn ra 4 thời kì với các dấu hiệu sau:

+ Thời kì ủ/nung bệnh: Từ 8 - 11 ngày. Bệnh không có biểu hiện lâm sàng.

+ Thời kì khởi phát : Kéo dài 3 - 4 ngày với sốt nhẹ hoặc vừa, rồi sốt cao. Sau viêm kết mạc mắt đỏ có gỉ kèm nhèm và sưng nề mi mắt, viêm xuất tiết mũi, họng như chảy nước mắt nước mũi, ho. Có thể có hạch ngoại biên to.

+ Thời kì toàn phát: Kéo dài 4 - 6 ngày. Ban mọc trong 3 ngày: Tuần tự mọc ở sau tai, lan ra mặt rồi lan xuống đến cổ, ngực, lưng,tay, ngày 3 lan đến chân. Ban hồng, dát sẩn, ban nhỏ hơi nổi gờ trên mặt da, xen kẽ các ban có khoảng da lành. Ban mọc rải rác hay lan rộng dính liền với nhau thành từng đám tròn 3 - 6 mm.

+ Thời kì lui bệnh: Ban bay theo thứ tự như nó đã mọc. Sau khi ban bay có để lại vết thâm trên da. Thông thường khi ban bay thì hết sốt, trừ khi có biến chứng thì trẻ vẫn sốt sau khi lui bệnh.

2. Phân biệt sởi khác sốt phát ban như thế nào?

Bệnh sởi Đức: Thường sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp nhẹ, ban dát sẩn dạng sởi nhưng thường ban nhỏ hơn, mọc thưa hơn và mọc sớm ngay trong 1-2 ngày đầu, ban mọc cùng lúc, khi bay không để lại vết thâm, hay có hạch sau tai, chẩm to, đau.

Bệnh do virut có phát ban khác (vi rút Adeno, ECHO, Coxsackie,...): Ban dát sần dạng sởi thường mọc toàn thân không theo thứ tự.

Ban dị ứng: Nổi ban mề đay toàn thân không theo thứ tự, thường ngứa, có nguyên nhân dùng thuốc, thời tiết, thức ăn,...

3. Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ bị sởi tại nhà

Bố mẹ nên đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. Nếu trẻ bị sởi thể thông thường và đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, thì nên chăm sóc tại nhà theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ, như sau: 

+ Cách ly trẻ bệnh với trẻ lành.

+ Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt ≥ 38.5°C theo chỉ định của bác sĩ.

+ Giữ vệ sinh da, mắt, mũi họng: Thay quần áo, vệ sinh thân thể như tắm hàng ngày, tránh để lạnh, nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng nước muối 0,9% ngày 3 lần.

+ Vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn phòng thông thoáng sạch sẽ.

+ Trẻ còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú và kết hợp chế độ ăn bổ sung hợp lý (nếu trẻ trên 6 tháng), trẻ lớn nhớ cho uống đủ nước mỗi ngày.

+ Tránh gió lùa, ăn thức ăn chứa protein dị ứng, các loại gia vị kích thích, không uống các loại nước có ga, đồ uống kích thích.

+ Không dùng kháng sinh nếu không có các biến chứng.

+ Thức ăn:

Đảm bảo dinh dưỡng tốt, uống đủ nước và bù nước và điện giải bằng các dung dịch đường uống thay thế cho dịch và các yếu tố cần thiết đã bị mất qua tiêu chảy và nôn.

Cho trẻ ăn thức ăn mềm dễ tiêu, ăn đủ chất, nấu chín kỹ và khi ăn nên chia thành nhiều bữa theo khẩu vị của trẻ để trẻ dễ ăn. Không dùng các loại gia vị gây khó tiêu.

Trong trường hợp trẻ bị biến chứng của bệnh sởi như tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống. Đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.

Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như đã hết sốt tự nhiên xuất hiện sốt lại, ho nhiều hơn và có đờm, trẻ có biểu hiện chói mắt hoặc đi ngoài, sốt cao khó hạ kéo dài trên 48 giờ, co giật, li bì, trẻ mệt hơn, thở nhanh nông, khàn tiếng hoặc mất tiếng hoặc có các biểu hiện bất thường khác, cha mẹ cần đưa đi khám lại ngay, để bác sĩ xem xét và quyết định trẻ có cần nhập viện điều trị.

Trong mùa dịch, khi nghi ngờ dấu hiệu trẻ bị bệnh sởi bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, chi phí khám và chữa bệnh của bé thường khá lớn, tạo nên gánh nặng tài chính lớn cho bố mẹ. Hiểu được khó khăn đó, Bảo hiểm VietinBank giới thiệu đến mẹ gói Bảo hiểm sức khỏe VBI Care cho bé với 05 ưu điểm vượt trội sau:

  1. Bảo hiểm sức khỏe cho bé từ 60 ngày tuổi. 
  2. Chi phí chỉ từ 2.000đ/ngày. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 2 tỷ đồng. 
  3. Quyền lợi bảo hiểm: nội trú, phẫu thuật do bệnh, ngoại trú, nha khoa...
  4. Khám chữa bệnh tại gần tại gần 300 cơ sở y tế bệnh viện chất lượng cao trên toàn quốc.  
  5. Dịch vụ bảo lãnh viện phí 24/7 với nội trú, khoa sane, thai sản và nha khoa. 

Cho bé khám và được chữa bệnh kịp thời chính là cách bố mẹ bảo vệ sức khỏe con yêu tốt nhất. 

» Xem chi tiết quyền lợi: https://bit.ly/3GSyI8C 

» Mua ngay: https://bit.ly/3GSyI8C  

 
 

Tin liên quan

Hotline: 19001566