Tin tức Thị trường bảo hiểm

Bancassurance: Khách hàng được bảo hiểm hai lần

04/07/2014

Trên thị trường bancassurance, cuộc chơi không đơn giản chỉ là công ty bảo hiểm muốn khai thông thêm một kênh bán hàng mới khi nhiều ngân hàng đang chọn con đường này để gia tăng giá trị từ thu dịch vụ. Từ những những sản phẩm ngân hàng mang đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng bắt tay bảo hiểm trong vai trò là đại lý bán sản phẩm bảo hiểm.

Trên một tầm cao hơn, ngân hàng liên doanh với các công ty bảo hiểm trong nước và ngoài nước thành lập các công ty bảo hiểm, thậm chí là mua lại toàn bộ vốn góp của đối tác nước ngoài để chủ động hơn trong cuộc chơi chiếm lĩnh thị phần khi đã có một nội lực khá vững chắc. Bancassurance vì thế ngày càng hiện hữu trong nhiều hoạt động của ngân hàng và đa dạng về các hình thức kết hợp giữa sản phẩm dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm từ nhân thọ đến phi nhân thọ.

Đương nhiên, trong cuộc rượt đuổi thị phần này, dù tiềm năng vẫn còn rộng mở, nhưng khách hàng của các ngân hàng chưa có được ghi vào tiềm thức về việc có thể mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng. Vì vậy, cuộc tăng tốc cạnh tranh không chỉ thể hiện ở các hoạt động khuyến mại, cộng hưởng các sản phẩm ngân hàng để người mua thấy có lợi hơn, mà còn có cả cuộc chạy đua trong chiến lược mở rộng mạng lưới bán.

Ví như với Bảo hiểm VietinBank (VBI), từ ngày 24/3 đến 31/5/2014, đơn vị này triển khai chương trình Tỏa sáng cùng ngôi sao Bancassurance. Liên tục trong 10 tuần, 10 cán bộ có doanh thu cao nhất sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt 1.000.000 đồng. Đặc biệt hơn, thứ 5 hàng tuần là ngày các VietinBankers có thể tăng tốc với doanh số bảo hiểm được nhân đôi để ghi nhận vào kết quả thi đua chung của cả tuần.

Chương trình này được thực hiện ngay sau khi VBI là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam triển khai phần mềm Bancassurance dành cho cán bộ ngân hàng… Bước đột phá của sản phẩm này chính là chỉ khoảng 2 phút, cán bộ VietinBank sẽ hoàn tất thủ tục cấp đơn bảo hiểm cho khách hàng.

Một điểm tựa khác để VBI tăng tốc mở rộng thị phần là việc ngân hàng mẹ VietinBank cộng hưởng các sản phẩm bảo hiểm của VBI thành một lực hút trong một chiến lược khác, giảm tới 30% phí bảo hiểm ô tô (VietinCar), nhà (VietinHome), con người (VietinCare), tài sản đảm bảo, hàng hóa xuất nhập khẩu, du học, du lịch nước ngoài cho các khách hàng cá nhân vay vốn tại VietinBank; Ưu đãi giảm tới 30% phí bảo hiểm dành riêng cho khách hàng trong 2 chương trình khuyến mại “Lộc tân xuân” và “Ưu đãi khách hàng mới” của VietinBank từ nay đến 15/4/2014.

Với cuộc chạy đua này, đương nhiên khách hàng sẽ là người hưởng lợi khi được sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính trọn gói với các tiện ích phù hợp nhất với nhu cầu của mình, mà họ có thể không có được nếu ngân hàng và công ty bảo hiểm hoạt động riêng rẽ với nhau. Không chỉ được đáp ứng nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ tài chính đa dạng tại ngân hàng, việc bán chéo sản phẩm của ngân hàng khi cộng hưởng sản phẩm bảo hiểm còn giúp cho khách hàng giảm bớt gánh nặng rủi ro tài chính, cũng như bảo an cuộc sống.

Một ưu điểm vượt trội của bancassurance chính là khách hàng có thể tiết giảm chi phí khi các ngân hàng giảm giá sản phẩm bảo hiểm, hoặc phí sử dụng dịch vụ ngân hàng thông qua việc tiết giảm chi phí bán gói sản phẩm. Khách hàng cũng sẽ được hưởng những tiện ích trong việc chuyển quyền thụ hưởng cũng như nhận tiền bồi thường trong trường hợp có tổn thất.

Quan trọng hơn, khi sử dụng các sản phẩm bảo hiểm qua kênh phân phối của ngân hàng, khách hàng sẽ được bảo hiểm tới hai lần. Bởi trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường bảo hiểm hiện nay, ngân hàng có quyền xem xét, đánh giá, lựa chọn những sản phẩm bảo hiểm ngân hàng an toàn và hữu ích hơn cho khách hàng. Rủi ro thông tin bất cân xứng giữa khách hàng với các nhà cung cấp dịch vụ một lần nữa được ngân hàng thanh lọc hộ.

(Theo Thời báo ngân hàng)